“Trình độ học vấn là gì? Trình độ chuyên môn là gì?” là những câu hỏi mà những bạn học sinh xinh viên, hay những người làm hồ sơ vẫn thường thắc mắc. Để giải đáp câu hỏi, hướng dẫn các điền sơ yếu lý lịch mẫu hồ sơ tự thuật thì các bạn theo dõi bài viết bên dưới nhé!

Trình độ học vấn, trình độ chuyên môn

Ngày 18/6/2007, Bộ trưởng Bộ Nội vụ đã có Quyết định số 06/2007/QĐ-BNV về việc ban hành thành phần hồ sơ cán bộ, công chức và mẫu biểu quản lý hồ sơ cán bộ, công chức, trong đó có hướng dẫn việc kê khai trình độ học vấn (trình độ văn hóa) và trình độ chuyên môn như sau:

Khái niệm và ví dụ về trình độ học vấn

Trình độ giáo dục phổ thông là ghi đã tốt nghiệp lớp mấy, thuộc hệ đào tạo phổ thông nào. Ví dụ: Lớp 10/10 (đối với người tốt nghiệp lớp 10 hệ 10 năm); lớp 12/12 (đối với người tốt nghiệp lớp 12 hệ 12 năm).

Khái niệm và ví dụ về trình độ chuyên môn

– Trình độ chuyên môn là ghi trình độ chuyên môn cao nhất được đào tạo, bồi dưỡng tại thời điểm kê khai như: Tiến sĩ khoa học, Tiến sĩ, Thạc sĩ, Cử nhân, Kỹ sư, Cao đẳng, Trung cấp, Sơ cấp…

Hướng dẫn khai sơ yếu lý lịch tự thuật và hồ sơ xin việc

Sơ yếu lý lịch là loại hồ sơ rất hay gặp, nhất là đối với học sinh, sinh viên và cả người đi làm. Những mẫu sơ yếu lý lịch rất đa dạng, có thể tìm thấy trên mạng, có thể do bạn tự soạn hoặc được cấp sẵn bạn chỉ cần điền đủ thông tin. Thế nhưng cũng có những khái niệm trong mẫu hồ sơ mà ai cũng hiểu để có thể điền, cùng xem để rút kinh nghiệm:

  1. Nguyên quán/Quê quán

Trong các giấy tờ, biểu mẫu cũ trước đây thường sử dụng từ “Nguyên quán”, còn các giấy tờ, biểu mẫu hiện nay thì sử dụng từ “Quê quán”, cho nên có thể hiểu “Nguyên quán” hay “Quê quán” là như nhau.

Nhiều người thường hiểu rằng Nguyên quán/Quê quán là nơi mình sinh ra, là nơi mình chôn nhau cắt rốn, thế nhưng thực tế thì không phải vậy, Nguyên quán/Quê quán được xác định theo quê quán của cha hoặc mẹ theo thỏa thuận của cha, mẹ hoặc theo tập quán được ghi trong Giấy đăng ký khai sinh (căn cứ Khoản 8 Điều 4 Luật hộ tịch 2014)

Cách xác định tốt nhất là bạn xem thông tin Quê quán của mình tại Giấy khai sinh. Bởi từ đây, mọi thông tin của bạn được tạo lập dựa trên thông tin của loại giấy này, trường hợp có sự khác nhau sẽ rất khó cho bạn trong trường hợp thực hiện các giấy tờ thủ tục chẳng hạn như việc đăng ký nhập học tại trường hay thi tốt nghiệp các cấp…

  1. Nơi thường trú/nơi đăng ký hộ khẩu thường trú

Một số loại giấy tờ được ghi rõ ra là “nơi đăng ký hộ khẩu thường trú” thì cũng đủ để bạn biết được mình phải ghi nơi nào, nhưng một số loại giấy tờ lại chỉ ghi là “Nơi thường trú”. Bạn cần phải hiểu rằng nơi thường trú là nơi bạn sinh sống thường xuyên, ổn định, không có thời hạn tại một chỗ ở nhất định vả đã đăng ký thường trú.

Nhớ rằng, nơi thường trú phải hội đủ các yếu tố:

– Sinh sống thường xuyên.

– Ổn định.

– Không có thời hạn.

– Đã đăng ký hộ khẩu

(Theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006)

Cho nên để ghi chính xác thông tin này, thì bạn tìm địa chỉ hộ khẩu của mình ở đâu thì ghi nơi đó vào.

  1. Địa chỉ tạm trú

Bạn có thể để trống nếu nơi bạn đang ở cũng chính là nơi thường trú, còn trong trường hợp bạn đã đăng ký hộ khẩu ở một nơi và đang ở một nơi khác thì bạn ghi vào mục này nơi bạn đang ở. Nơi tạm trú là nơi bạn sinh sống ngoài nơi đăng ký thường trú và đã đăng ký tạm trú – Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006.

  1. Nơi cư trú

Nơi cư trú có thể là nơi thường trú hoặc nơi tạm trú, nên bạn có thể ghi 1 trong 2 nơi nêu trên. Nhiều trường hợp cứ nghĩ rằng nơi cư trú phải là nơi thường trú, điều này là hoàn toàn sai nhé!

Theo Khoản 1 Điều 12 Luật cư trú 2006.

  1. Trình độ văn hóa

Nhiều bạn thấy rằng mình đang học Đại học hoặc đã học xong Đại học thì ghi vào mục này là Đại học. Điều này là sai. Vì trình độ văn hóa chỉ xét ở các cấp độ như sau: Mù chữ, Tiểu học, Trung học sở sở, Trung học phổ thông – Đoạn chú thích cuối cùng của Thông tư liên tịch 02/2013/TTLT-BLĐTBXH-BCA-VKSNDTC-TANDTC.

Như vậy, mục này bạn ghi nội dung là 12/12 nếu đã hoặc đang học Đại học. Trong trường hợp mẫu Sơ yếu lý lịch là do bạn tự soạn thì bạn có thể thêm mục Trình độ chuyên môn – Đây chính là nội dung bạn có thể ghi cụ thể mình là Cử nhân ngành Quản trị kinh doanh hay Thạc sĩ ngành Luật…

Lưu ý: Các thông tin mình không nêu trong bài viết này là do đã có sự rõ ràng, không có sự nhầm lẫn.

Một vài mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật

Mẫu sơ yếu lí lịch cơ bản
Mẫu sơ yếu lý lịch đầy đủ
Mẫu sơ yếu lý lịch tự thuật công chứng
Mẫu sơ yếu lí lịch chị tiết và điền đầy đủ đã hoàn thành

Với những khái niệm và ví dụ về trình độ học vấn, trình độ chuyên môn, mẫu hồ sơ sơ yếu lý lịch ở trên thì bạn hẳn đã có thể tự mình điền thông tin xin việc, nhập học rồi phải không nào. Mọi ý kiến đóng góp và câu hỏi vui lòng để lại dưới phần bình luận. Bài viết tới đây là hết rồi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau.