Hãy chứng minh rằng Bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Rừng là tài nguyên thiên nhiên vô cùng quý giá mà tạo hóa ban tặng, vậy em hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng bảo vệ cuộc sống của chúng ta để thấy được vai trò vô cùng quan trọng của rừng trong việc điều hòa khí hậu cũng như đối với cuộc sống của con người và muôn vật, từ đó thấy được trách nhiệm của bản thân trong việc bảo vệ rừng.

Đề bài: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

Bài làm:

Bài mẫu 1: Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

“Rừng vàng, biển bạc” là cái tên mệnh danh cho đất nước Việt Nam, Không phải tự nhiên mà có, bởi lẻ vì đồi núi chiếm diện tích đa số của cả nước. Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. Nói như thế cũng đã chứng tỏ phần nào sự quan trọng của rừng trong cuộc sống của chúng ta. Vì thế bảo vệ rừng cũng là đang bảo vệ cho cuộc sống của mỗi người.

Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người
Chứng minh rằng bảo vệ môi trường thiên nhiên là bảo vệ cuộc sống của con người

Rừng là nơi cây xanh phát triển, như chúng ta đã biết cây xanh tiếp nhận khí CO2 thải ra khí Oxi giúp duy trì cho quá trình hô hấp của con người và các loài động vật trên Thế Giới. Ngoài ra, còn giúp điều hòa không khí, cân bằng môi trường sống, giảm ô nhiễm môi trường,… Hơn hết rừng còn giảm thiên tại, lũ quét, sạt lỡ đất, bảo vệ tính mạng con người và làm kinh tế.

Rừng có nhiều loại, mỗi loại có những công dụng khác nhau nhưng đều mang một mục đích là giúp con người bảo vệ tính mạng, vật chất và tạo ra của cải. Rừng là nơi trú ngụ của các loài thú, là nơi sinh sống của chúng, cùng tồn tại và phát triển, giúp cân bằng hệ sinh thái. Không những vậy rừng còn góp phần tham gia sản xuất và phát triển kinh tế, cung cấp nguyên liệu chính cho sản xuất gỗ, giấy trong công nghiệp. Chính những điều đó đã làm nạn phá rừng trở nên phổ biến và ngày càng nghiêm trọng, làm ảnh hưởng đến tính mạng con người và động vật vì thiên tai, lũ quét do không được rừng bảo vệ như trước kia, động vật làm mất nơi ở của mình. Nạn đốt rừng để làm nương rẫy cũng trở nên phổ biến do ý thức của người dân đã làm diện tích rừng suy giảm một cách nghiêm trọng.

Nhận thấy tầm quan trọng, ngay từ bây giờ phải hành động ngay bằng cahs phủ xanh đồi trọc, trồng rừng phòng hộ, răn đe và xử lý những kẻ phá rừng, khuyến khích trồng rừng đầu nguồn, rừng chắn gió cát bão lũ. Dù biết vai trò quan trọng của rừng nhưng nạn khai thác rừng cũng đang xảy ra liên miên, vì cái lợi trước mắt mà bỏ qua lợi ích lâu dài mà rừng mang lại. Đây không phải là trách nhiệm của một đoàn thể, cũng không phải vấn đề của một cá nhân nào hết mà là trách nhiệm của tất cả mọi người. Vấn đề này không thể giải quyết ngày một ngày hai là xong nhưng chủ yếu là ý thức mỗi người.

Bảo vệ rừng, chúng ta phải có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền vận động, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Trông thêm rừng đầu nguồn. tích cực phủ xanh đồi trọc,…

Tóm lại, rừng có vai trò to lớn, vô cùng quan trọng của mỗi chúng ta. Bảo vệ cây xanh là bảo vệ sự sống, vì sức khỏe bản thân và gia đình hãy chung tay ra sức bảo vệ lá phổi xanh của chính mình.

Bài mẫu 2: Văn 7 hãy chứng minh bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta

“Rừng vàng biển bạc” là câu tục ngữ mà cha ông ta dùng để ca ngợi sự giàu có của thiên nhiên. Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với cuộc sống của mỗi chúng ta. Bởi vậy bảo vệ rừng chính là chúng ta đang bảo vệ, giữ gìn lấy cuộc sống của mình.

Rừng ở đây được hiểu là một quần thể cây cối sinh sống, nảy nở trên một vùng đất rộng lớn, cao hơn so với đồng bằng. Rừng được trồng nhiều loại cây, có thể cây lấy gỗ hoặc cây che bóng mát. Ở Việt Nam, diện tích đồi núi chiếm 3⁄4 so với mặt bằng chung, vì vậy có thể nói nước ta rất đa dạng và phong phú về nguồn tài nguyên rừng.

Rừng vẫn được xem là nguồn tài nguyên thiên nhiên lưu trữ một lượng gỗ lớn của đất nước cũng như giúp ngăn ngừa các hiện tượng của tự nhiên như thiên tai, bão lũ, sạt lở đất, cát lấn.

Hằng ngày chúng ta hít vào khí O2 và thải ra khí CO2. Và nơi cung cấp khí O2 chính là cây xanh. Cây xanh giúp lọc khí bẩn, điều hòa môi trường, mang lại sự trong lành cho con người. Bởi vậy mới có câu nói “Rừng là lá phổi xanh của nhân loại”. Đúng vậy khu rừng có màu xanh để điểu hòa, thanh lọc không khí độc hại, giúp đảm bảo sức khỏe của con người không bị suy giảm.

Rừng được tạo nên từ cây, hàng nghìn, hàng vạn cây mọc san sát nhau. Lượng khí O2 mà rừng cung cấp hằng năm nhiều khi chưa đủ cho loài người. Tuy nhiên khi rừng vẫn được bảo vệ thì cuộc sống con người vẫn được bảo vệ.

Thực trạng thiên tai hằng năm diễn ra ở nước ta rất nhiều như bão lũ, sạt lở đất, cát lấn. Nếu không có hệ thống rừng phòng hộ, rừng ngập mặn được chăm sóc hằng năm thì liệu rằng con số thiệt hại do thiên tai mang đến không dừng lại ở mức đã thống kê. Nhờ có rừng mà ngăn chặn được dòng nước lũ, ngăn chặn cát xâm chiếm đồng bằng. Có thể nói rừng chính là bùa hộ mệnh, giúp cho đời sống con người luôn được bình an.

Hằng năm, lượng gỗ mà rừng cung cấp không đếm hết. Sản lượng gỗ quý ngày càng gia tăng, giúp tạo ra nhiều sản phẩm mỹ nghệ, điêu khắc tinh xảo, tuyệt đẹp. Hơn hết rừng còn là nơi trú ngụ, sinh sống của các loài động vật hoang dã. Chúng xem rừng chính là ngôi nhà bình yên nhất,

Rừng có vai trò vô cùng quan trọng đối với đời sống mỗi người nhưng hiện nay tình trạng rừng xuống cấp, cháy rừng, đốt rừng làm nương rẫy, phá rừng đang diễn ra ngày càng trầm trọng. Chính những hành động này đã dẫn đến việc rừng bị suy thoái. Có thể rất nhiều người không lường trước được hậu quả nặng nề khi phá rừng bừa bãi như vậy.

Trái đất đang ngày càng nóng lên, băng tan ra, cát tặc xâm lấn đã gây ra bao nhiêu bất an cho con người. Nếu như ý thức của người dân về bảo vệ rừng không được nâng cao thì chắc chắn sẽ còn nhiều thiệt hại lớn hơn nữa.

Vào mùa khô, tình trạng cháy rừng diễn ra tràn lan khiến cho tài nguyên gỗ bị mất đi rất nhiều, dẫn đến hiện tượng xói mòn đất, phủ xanh đồi trọc đang dần bị mất đi. Bởi vậy ý thức của mỗi người về bảo vệ rừng cần thiết phải được nâng cao. Đó cũng chính là trách nhiệm của chúng ta, để bảo vệ chính chúng ta.

Như vậy, bảo vệ rừng, xây dựng và phát rừng hiện nay đang là một bài toán cấp bách cho các cơ quan chức năng cũng như của người dân đang rất nan giải. Mỗi người cần thiết phải xây dựng cho mình ý thức bảo vệ rừng, cũng như là đang bảo vệ chính cuộc sống của mình

Bên cạnh nội dung trên các em cần tìm hiểu thêm những bài soạn khác trong Ngữ Văn lớp 7 như Soạn bài Chơi chữ hay phần Soạn bài Chuẩn mực sử dụng từ nhằm củng cố kiến thức Ngữ Văn lớp 7 của mình

Bài mẫu 3: Hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta lớp 8

Rừng được ví như lá phổi xanh của con người. Chính vì vậy, bảo vệ rừng chính là bảo vệ cuộc sống của chúng ta. 

Rừng là nơi cây xanh phát triển. Như ta đã biết, cây xanh khi quang hợp sẽ tiếp nhận khí các-bo-níc và thải ra khí ô-xi – rất cần thiết cho quá trình hô hấp của con người nói riêng và nhiều loài động vật trên thế giới nói chung.

Nhờ cây xanh mà bầu không khí trở nên trong lành, giảm thiểu những tác nhân gây ô nhiễm môi trường. Ngoài ra, rừng phòng hộ, rừng đầu nguồn, … góp phần phòng chống thiên tai, bão lũ vốn gây ra nhiều thiệt hại về người và của. Không những thế, rừng còn được trồng vì mục đích phát triển kinh tế. Rừng là nguồn cung cấp gỗ cho các nhà máy sản xuất đồ nội thất, làm giấy,… Rừng cũng là nơi cư trú của nhiều loại động vật quý hiếm có nguy cơ bị tuyệt chủng: hổ, khỉ, hươu, … Nhờ có rừng, hệ sinh thái được cân bằng.

Tuy nhiên, dù vai trò quan trọng của rừng nhưng nạn khai thác rừng vẫn diễn ra từng ngày. Chỉ vì cái lợi trước mắt, họ bỏ qua những lợi ích lâu dài mà rừng đem lại. Rừng đầu nguồn bị chặt phá làm cho lũ lụt xảy ra triền miên, làm xói mòn đất đai, nhiều người mất của cải và thậm chí là thiệt mạng. Nhiều cây quý hiếm trong rừng bị chặt phá khiến cho nhiều loài động vật bị mất đi nơi trú ngụ của mình. Nạn đốt rừng làm nương rẫy cũng làm cho diện tích rừng suy giảm nghiêm trọng.

Để bảo vệ rừng, chúng ta cần có những hành động thiết thực ngay từ bây giờ. Cần tuyên truyền, nâng cao ý thức của người dân trong việc bảo vệ rừng. Những vùng thường hay xảy ra thiên tai, bão lũ cần trồng rừng đầu nguồn. Bên cạnh đó, chúng ta cũng cần tích cực trồng cây phủ xanh đồi trọc. Đối với nạn phá rừng, Nhà nước cần có những chính sách chặt chẽ cũng như biện pháp xử lí nghiêm minh nhằm răn đe mọi người. 

Bảo vệ rừng không phải là vấn đề của riêng ai. Vì sức khỏe của bản thân, gia đình và xã hội, chúng ta hãy cùng chung tay góp sức bảo vệ rừng!

Với những giợi ý về bài văn ngắn: “hãy chứng minh rằng bảo vệ rừng là bảo vệ cuộc sống của chúng ta” hi vọng sẽ giúp ích được cho các bạn.. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết sau nhé!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.