TOP 10 Những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại | Nên xem

Những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại được ít người biết đến. Bởi chúng không có những bảng xế hạng như các tác phẩm âm nhạc (billboard), hay những bộ phim (IMDb)… Chính vì thế, hôm nay chúng tôi sẽ đưa ra top 10 tác phẩm tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại (theo vannghesongcuulong.org,vn) để các bạn tiện theo dõi. 10 tác phẩm bao gồm:

Top 10 Những tác phẩm văn học hay nhất mọi thời đại

1. Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen

Kiêu hãnh và định kiến (Tên gốc: Pride and Prejudice) là một tác phẩm nổi tiếng nhất của nhà văn người anh Anh Jane Austen. Tiểu thuyết được viết từ năm 1796 cho đến năm 1797 và xuất bản vào năm 1813.

1. Kiêu hãnh và định kiến - Jane Austen
Kiêu hãnh và định kiến – Jane Austen

Nội dung câu chuyện nói về tình yêu và hôn nhân ở một tầng lớp quý tộc nhỏ tại Anh vào những năm đầu thế kỷ 19. Nhân vật chính ở đây là Elizabeth Bennet, một cô gái mới 20 tuổi, xuất thân trong một gia đình trung lưu. Nội dung chính của tác phẩm kể về sự đối đầu và sau này lại trở thành cuộc tình giữa Elizabeth và Fitzwilliam Darcy, người thuộc tầng lớp địa chủ. Tựa truyện là nói về sự kiêu hãnh và các định kiến của nhân vật tầng lớp này đối với nhân vật tầng lớp kia.

2. Chiến tranh và Hòa bình – Leo Tolstoy

Chiến tranh và hòa bình là một bộ tiểu thuyết sử thi của Lev Nikolayevich Tolstoy, đã được nhà xuất bản Russki Vestnik (Nga) in lần đầu từ năm 1865 cho tới 1869. Đây là tác phẩm phản ánh rõ nét một giai đoạn bi tráng của toàn bộ xã hội Nga, từ giới quý tộc cho đến tầng lớp nông dân, trong thời đại Napoléon, và cũng được coi là một trong hai kiệt tác chính của tiểu thuyết gia Lev Tolstoy. Chiến tranh và hòa bình cũng đồng thời được giới phê bình đánh giá là một trong các tiểu thuyết vĩ đại nhất của nền văn học thế giới.

Chiến tranh và hòa bình được coi là bộ sử thi vĩ đại vì tác phẩm này đã làm sống lại thời kì toàn thể nhân dân và dân tộc gặp nhau ở trên chiến trường. Nhân dân được xây dựng là nhân vật trung tâm của toàn bộ cuốn tiểu thuyết anh hùng ca này.

3. Lolita – Vladimir Nabokov

Lolita (1955) là một cuốn tiểu thuyết của Vladimir Vladimirovich Nabokov. Ngôn ngữ được sử dụng để viết tiểu thuyết này là tiếng Anh và được xuất bản vào năm 1955 tại Paris, sau đó đã được chính tác giả dịch sang tiếng Nga và được xuất bản ở New York năm 1967. Tiểu thuyết Lolita nổi tiếng cả ở phong cách mới lạ lẫn nội dung gây ra các tranh cãi do nhân vật chính của tiểu thuyết tên Humbert Humbert, một người khá lớn tuổi nhưng lại luôn mang trong mình sự ám ảnh tình dục với một cô gái 12 tuổi tên Dolores Haze.

Tác phẩm cũng được chuyển thể thành phim, và cũng nhận được khá nhiều lời khen ngợi. Tuy nhiên, ở một góc độ khác, nhiều khán giả nhận xét rằng Lolita phản ánh hiện tượng “ấu dâm”, những ám ảnh tình dục của một người đàn ông trung niên dành cho cô bé nhỏ tuổi hơn, ở bất cứ thời đại nào, hay bất cứ xã hội nào cũng đáng lên án.

4. Oliver Twist – Charles Dickens

Oliver Twist (1838) là tiểu thuyết thứ hai của nhà tiểu thuyết gia Charles Dickens (bút danh Boz). Cuốn sách ban đầu chỉ được xuất bản ở Bentley’s Miscellany. làm một loại sách ra từng kỳ ấn định vào mỗi tháng, nó bắt đầu từ tháng 2 năm 1837 và vẫn tiếp tục cho đến tháng 4 năm 1839 mới kết thúc.

Oliver Twist được coi là một trong những tác phẩm thành công nhất của Charles Dickens. Cuộc đấu tranh giữa thiện và ác cùng những tấm lòng lương thiện sáng lên trên từng trang sách đã lôi cuốn rất nhiều thế hệ độc giả từ trẻ em cho tới người lớn. Cuốn sách cũng được ưu ái, rất nhiều lần được chuyển thể thành phim điện ảnh, truyền hình, anime, kịch và nhạc kịch. Nổi bật trong đó bộ phim ca nhạc sản xuất vào năm 1968 đã đoạt giải Oscar.

5. Những người khốn khổ – Victor Hugo

Những người khốn khổ (Tiếng Pháp: Les Misérables) là một tiểu thuyết của nhà văn nổi tiếng Pháp Victor Hugo, được xuất bản vào năm 1862. Tác phẩm đã được đánh giá là một trong các tiểu thuyết nổi tiếng nhất của nền văn học thế giới vào thế kỷ 19.

Những người khốn khổ là một câu chuyện kể về xã hội của nước Pháp trong khoảng thời gian hơn 20 năm của đầu thế kỷ 19 kể từ thời điểm Napoléon I lên ngôi và một vài thập niên sau đó. Nhân vật chính ở đây là Jean Valjean, một cựu tù khổ sai đã tìm cách chuộc lại những lỗi lầm mình gây ra thời trai trẻ. Bộ tiểu thuyết này không chỉ nói tới bản chất của cái thiện, cái xấu, của luật pháp, mà tác phẩm cũng là cuốn bách khoa thư đồ sộ về lịch sử, kiến trúc của Paris, nền chính trị, triết lý, luật pháp, công lý, tín ngưỡng của nước Pháp thời bấy giờ. Chính nhà văn Victor Hugo cũng đã từng viết cho người biên tập rằng: “Tôi có niềm tin rằng đây sẽ là một trong những tác phẩm đỉnh cao, nếu không nói là tác phẩm lớn nhất, trong sự nghiệp cầm bút của mình“.

Những người khốn khổ cũng nổi tiếng bởi đã được chuyển thể nhiều lần thành những vở kịch, bộ phim, trong đó nổi tiếng nhất chính là vở nhạc kịch cùng tên, thường được gọi tắt là “Les Mis” (viết tắt từ Les Misérables trong tên tiếng Pháp của tác phẩm).

6. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn – Mark Twain

Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn (tiếng Anh: Adventures of Huckleberry Finn) là một bộ tiểu thuyết được xuất bản vào năm 1884 của nhà văn người Mỹ Mark Twain. Tác phẩm được viết trong ngôi thứ nhất, là một trong các tiểu thuyết Mỹ đầu tiên dùng phương ngữ này để viết. Những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn luôn được đánh giá là một trong các tác phẩm vĩ đại nhất trong nền văn học của Hoa Kỳ.

Huckleberry Finn được xem là câu chuyện tiếp theo của quyển Những cuộc phiêu lưu của Tom Sawyer, xuất bản vào năm 1876. Nhân vật kể chuyện, Huckleberry Finn, là người bạn của Tom Sawyer. Câu chuyện kể là những cuộc phiêu lưu của Huckleberry Finn trên dòng sông Mississippi với người bạn có tên là Jim, một nô lệ đang trên đường chạy thoát. Quyển sách cũng miêu tả những cảnh vật ở trên dòng sông và châm biếm các quan điểm ở miền Nam Hoa Kỳ thời tiền chiến, đặc biệt là những quan điểm kỳ thị chủng tộc. Hình ảnh Huck và Jim trên chiếc bè nhỏ chạy theo dòng sông, đi đến với tự do, là một trong những hình ảnh bất hủ khó quên nhất trong văn học Hoa Kỳ.

7. Tam quốc diễn nghĩa – La Quán Trung

Tam quốc diễn nghĩa (giản thể: 三国演义; phồn thể: 三國演義, Pinyin: sān guó yǎn yì), nguyên tên là Tam quốc chí thông tục diễn nghĩa, là một tiểu thuyết lịch sử của Trung Quốc được tác giả – nhà văn La Quán Trung viết vào thế kỷ 14. Tác phẩm kể về thời kỳ hỗn loạn Tam Quốc (190–280) với khoảng trên dưới 120 chương hồi, theo phương pháp bảy thực ba hư (có nghĩa là bảy phần thực ba phần hư cấu). Tiểu thuyết này cũng được xem là một trong 4 tác phẩm cổ điển hay nhất (Tứ đại danh tác) mọi thời đại của văn học Trung Quốc.

8. Bá Tước Môngtơ Crixtô – Alexander dumas

Bá Tước Môngtơ Crixtô (tiếng Pháp: Le Comte de Monte-Cristo) là một tuyệt tác văn chương nổi bật bậc nhất trong kho tàng văn học nhân loại, Alexander dumas đưa ta trở về thế kỷ XIX để cảm nhận được xã hội Pháp lúc bấy giờ. Một tác phẩm cực kì tuyệt vời kể về nghị lực phi thường của một chàng trai tốt, có một tương lai rộng mở đang chờ phía trước, thế nhưng lại bị hại và phải chịu cảnh ngục tù. Tác phẩm còn cho ta thấy được quy luật nhân quả “ác giả ác báo, ở hiền gặp lành” là có thật.

Bá Tước Môngtơ Crixtô - Alexander dumas
Bá Tước Môngtơ Crixtô – Alexander dumas

9. Đi tìm thời gian đã mất – Marcel Proust

Đi tìm thời gian đã mất (tiếng Pháp: À la recherche du temps perdu) là một bộ tiểu thuyết gồm có 7 tập của nhà văn người Pháp Marcel Proust, được viết từ năm 1908-1909 đến 1922 và xuất bản được từ 1913 đến 1927, trong đó có 3 tập cuối chỉ được xuất bản sau khi tác giả đã qua đời. Tiểu thuyết này đã được xếp vào TOP 10 cuốn tiểu thuyết được thanh niên Pháp ưa thích nhất ở trong thế kỷ 20. Tạp chí Time cũng đã bình chọn “Đi tìm thời gian đã mất” nằm trong số mười cuốn sách vĩ đại nhất của mọi thời đại.

10. Cuốn theo chiều gió – Margaret Mitchell

Cuốn theo chiều gió (Tên tiếng Anh: Gone with the wind), được xuất bản lần đầu năm 1936, là một cuốn tiểu thuyết tình cảm của tiểu thuyết gia người Mĩ Margaret Mitchell, người đã dành được giải thưởng Pulitzer với tác phẩm này vào năm 1937. Câu chuyện được đặt trong bối cảnh tại Georgia và Atlanta,thuộc  miền Nam Hoa Kỳ trong suốt thời kì nội chiến và cả thời tái thiết. Tác phẩm có nội dung chính là xoay quanh Scarlett O’Hara, một cô gái miền Nam đầy sức sống, phải tìm mọi cách để có thể trải qua qua chiến tranh và vượt lên cuộc sống đầy khó khăn trong thời hậu chiến. Tiểu thuyết cũng đã được chuyển thể thành phim vào năm 1937.

Với những tác phẩm văn học hay ở trên, hi vọng bạn sẽ tìm được tác phẩm phù hợp với mình để thư giãn và thưởng thức. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại dưới phần bình luận. Xin chào và hẹn gặp lại ở những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.