Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?

Chị Hà Cẩm Giang, phụ huynh em Phan Văn Dũng lớp 6 có câu hỏi:

Tại sao không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều?

Trả lời:

Độc giả: Nguyên Như Kiểu: “Đôi mắt là cửa sổ tâm hồn” mà và việc giữ mắt cũng là giữ cho chiếc “cửa sổ” ấy không chỉ đẹp mà còn phải khỏe nữa chứ! Việc đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng là không tốt cho mắt. Trong một môi trường thiếu ánh sáng thì ánh sáng phản chiếu lại rất thấp (cái này chắc bạn cũng biết cơ chế nhìn thấy của mắt rồi đúng không nè ^^), vì thế mà thủy tinh thể phải phồng lên để hội tụ ánh sáng, nhưng cũng chính vì thế mà ta phải đưa sách lại gần để việc phản chiếu ánh sáng được diễn ra tốt hơn. Và cũng vì thiếu ánh sáng dẫn đến các tế bào thụ cảm thị giác dạng que hoạt động tốt hơn (mà chắc bạn biết đặc điểm của loại tế bào này rồi đấy, phải nhiều tế bào que mới kích thích được một tế bào thần kinh thị giác) do đó chất lượng cũng không tốt bằng các tế bào nón đúng không nè.

Còn ở trên tàu xe do bị dằn xóc liên tục do đó khoảng cách từ sách đến mắt liên tục thay đổi nhanh chóng khiến mắt cũng phải điều tiết liên tục để nhận hình ảnh chính xác và rõ ràng (thủy tinh thể đóng vai trò quan trọng trong việc này). Không chỉ thế, các cơ vận động mắt còn hoạt động liên tục để hướng mắt về phía sách. Và chính điều này làm mỏi mắt rất nhanh chóng, lâu dài có thể gây nhiều tật cho mắt.

Độc giả Nguyễn Huệ chia sẻ: Không nên đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều, vì:

  • Khi đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng nhiều, dẫn tới cận thị.
  • Trên tàu xe do bị dằn xóc liên tục, làm cho khoảng cách từ sách đến mắt liên tục thay đổi, các cơ vận động mắt còn hoạt động liên tục để hướng mắt về phía sách --> mỏi mắt nhanh chóng, lâu dài có thể gây nhiều tật cho mắt.
  • Không nên nằm đọc sách sẽ gây hại mắt, mắt khó xác định tâm điểm cần nhìn và khi đó máu dồn lên mắt, trong khi đó bạn lại dùng sức cơ mắt để nhìn và đọc, sẽ gây tổn hại đến cơ mắt.

Độc giả Nguyễn Phú: Không nên đọc sách nơi thiếu ánh sáng vì ánh sáng không tới được thể thủy tinh nên không thấy được hoặc chỉ thấy mờ mờ gây gắng sức mà dẫn tới cầu mắt dài và bị cận thị, nằm đọc sách thì có sao đâu chỉ là để xa là được, đọc sách trên tàu xe thì tàu lắc lắc đưa qua đưa lại làm cầu mắt di chuyển nhiều gây mỏi mắt đau mắt dẫn tới khó nhìn không trúng được thể thủy tinh.

Cách khắc phục là đọc xa giữ khoảng cách không đọc gần làm cầu mắt dài gây cận thị, đeo kính lõm hai mặt (phân kì) và giữ vệ sinh mắt trong học đường. Thầy mình dạy sao mình nói đó

Độc giả Lê Minh Hoàn góp ý: Đọc sách ở nơi thiếu ánh sáng trên tàu xe bị xóc nhiều sẽ gây nên một tác hại là mắt bạn sẽ mau mỏi và nếu đọc sách trong điều kiện thiếu ánh sáng trong khoảng thời gian dài mắt bạn sẽ bị đau… Lúc này, do đồng tử mắt phải mở rộng để cho phép một lượng ánh sáng lớn vào mắt bạn để có thể nhìn rõ đc sách nên cơ mắt sẽ làm việc nhiều hơn làm mắt bạn bị mỏi.. chứ nó thật sự không gây ra bệnh cận thị nếu bạn dành ra một khoảng thời gian ngắn để cho mắt nghỉ ngơi trong quá trình đọc sách 😀

Chú ý:

  • Hạn chế đọc sách nơi thiếu ánh sáng
  • Ngồi học giữ thẳng lưng
  • Không chú ý vào một vật quá lâu
  • Không xem tv và máy tính với khoảng cách quá gần

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.