Tác gia là gì? Phân biệt tác gia, tác giả và đồng tác giả

Khi một người nào đó tạo ra một tác phẩm mới, thì người đó sẽ được công nhận là tác giả của tác phẩm. Nhưng trên thực tế, còn có thêm khái niệm “tác gia”, “đồng tác giả”. Vậy tác gia là gì? Có gì khác so với tác giả? Cùng tìm hiểu nhé!

1.Tác gia là gì?

Theo như từ điển Tiếng Việt, tác gia là một tác giả lớn, có những tác phẩm khoa học, văn học, nghệ thuật tác động sâu sắc tới và lâu dài tới đời sống xã hội.

Cũng theo từ điển Tiếng Việt, thì tác gia: “là tác giả lớn, có tác phẩm gây ảnh hưởng sâu rộng tới đời sống xã hội”.

Luật sở hữu trí tuệ tại Việt Nam không có bất cứ khái niệm nào nhắc tới tác gia hoặc quyền riêng của tác gia.

2.Tác giả

Trong từ điển Tiếng Việt, tác giả là người trực tiếp sáng tạo, hoàn thành một phần hoặc toàn bộ tác phẩm khoa học, nghệ thuật hay văn học nào đó.

Quyền tác giả là quyền của một tổ chức, một cá nhân đối với tác phẩm do họ sáng tạo ra hoặc là chủ sở hữu.

3. Tác gia và tác giả khác nhau như thế nào?

Giữa tác gia và tác giả thì đều cùng chỉ những cá nhân, tổ chức có khả năng sáng tác ra được những tác phẩm trong các lĩnh vực như khoa học, nghệ thuật và văn học…

Nhưng tác gia và tác giả lại có những điểu khác nhau, ta có thể thấy rõ qua 2 từ: “gia” và “giả”, cụ thể là:

– Gia dùng để chỉ người làm công việc có chuyên môn cao và sống tâm huyết với nghề đó suốt đời như nông gia, luật gia, phi hành gia, thương gia.

– Giả dùng để chỉ người làm một công việc chỉ trong một khoảng thời gian nào đó. Ví dụ như sứ giả chẳng hạn. (Theo Phan Ngọc. Mẹo giải nghĩa từ Hán Việt. NXB Đà Nẵng 198x).

4. Thế nào là đồng tác giả

Theo như khái niệm tác giả đã nói ở trên, thì đồng tác giả sẽ là như kết hợp của ít nhất 2 người trở lên để tạo ra tác phẩm mới. Những người này có trách nhiệm, quyền lợi và công sức, tài sản bỏ ra để sáng tạo tác phẩm là như nhau.

Hiểu một cách đơn giản thì là: “Được coi là đồng tác giả khi có hai người trở lên cùng sáng tạo nên tác phẩm.”

Quyền tác giả trong trường hợp được coi là đồng tác giả là như nhau

5 tác gia lớn nhất thế kỷ 20 của Việt Nam

1. Tác gia Nguyễn Khuyến

Nguyễn Khuyến được coi là một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam ở thế kỷ 20. Ông vừa sáng tác thơ trữ tình với những tác phẩm xuất sắc, lại vừa sáng tác thơ trào phúng hàng đầu và ông cũng là một đại khoa triều quan. Nguyễn Khuyến là tác gia, một con người, một tâm hồn Việt Nam tiêu biểu và cũng là một hiện tượng vô cùng đặc biệt trong nền văn học của  Việt Nam. Thơ của ông đã tạo lên một xu hướng thi ca vô cùng mới lạ và đặc sắc. Tác phẩm của ông chuyên đặc tả bản sắc Việt Nam trên cả hai phương diện bản sắc quê hương đất nước Việt Nam và bản sắc tâm hồn người Việt Nam.

Tác gia Nguyễn Khuyến
Tác gia Nguyễn Khuyến

2. Tác gia Phan Bội Châu

Phan Bội Châu cũng là một trong những tác gia lớn của Việt Nam vào thế kỷ 20. Ông cũng là một nhà yêu nước lớn, là chí sĩ cách mạng Việt Nam có ý chí chiến đấu cao, hết lòng tận tụy đóng góp cực kỳ lớn lao cho sự nghiệp cách mạng giành độc lập dân tộc. Phan Bội Châu chính là một trong các nhà thơ tiêu biểu, có tư tưởng rất mới mẻ và cái tôi rất riêng.

3. Tác gia Tản Đà

Tản Đà cũng là một trong những nhà thơ lớn của Việt Nam thế kỷ 20. Ông chính là thi sĩ đầu tiên, mở đầu cho thơ Việt Nam hiện đại. Tản Đà mang đến một luồng sinh khí mới cho nền văn học Việt Nam, thể hiện cái tôi bản ngã của mình một cách hết sức mới mẻ và độc đáo. Nét độc đáo trong cái tôi của ông là sự dung hòa nhiều yếu tố khác nhau.

4. Tác gia Thế Lữ

Thế Lữ được coi là người cách tân đầu tiên của thơ Việt Nam vào thế kỷ XX. Ông đã mang đến một làn gió mới cho làng thơ Việt bởi sự lãng mạn, phong cách thơ mới của ông đã khép lại triều đại của thơ cổ điển. Trong thơ của ông cũng đã bộc lộ cái tôi của mình một cách rất rõ ràng và trọn vẹn qua việc đưa ra một quan niệm mới về nghệ thuật, quan niệm về người nghệ sĩ, về con người. Đó cũng là cái tôi cá nhân phong phú, rất đa dạng, nhiều cung bậc; một cái tôi lãng mạn và sức sống.

Tiểu sử nhà thơ Thể Lữ
Tiểu sử nhà thơ Thể Lữ

5. Tác gia Hàn Mặc Tử

Hàn Mặc Tử cũng là một trong top 5 tác gia lớn của Việt Nam thế kỷ 20. Ông là một nhà thơ mà duy nhất có các câu thơ hay có thể vượt sự trác tuyệt của Nguyễn Du. Nhưng Hàn là một hồn thơ rất phức tạp, hồn thơ đầy biến hóa, tương hợp và mâu thuẫn nhau. Những hình thái ngôn từ, tư tưởng kết hợp giao hòa trong thơ Hàn nhằm tạo thành một thế giới siêu hình và chưa từng có ai làm được trong thơ Việt.

Tác gia là gì hẳn là các bạn đã hiểu rồi phải không nào! Mọi thắc mắc và góp ý vui lòng để lại dưới phần bình luận,

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.