Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu? Chế độ ăn và cách điều trị

Suy thận làm cho tất cả các chức năng thận bị suy giảm, khi tiến triển tới giai đoạn cuối thì gần như thận đã chết, không còn khả năng thực hiện các chức năng nữa và dẫn đến tử vong. Vậy suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu? Chúng tôi sẽ giải đáp câu hỏi này ở bài viết bên dưới nhé!

Suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu?

Bệnh suy thận giai đoạn cuối có thể sống được như người bình thường, nếu như người bệnh may mắn được hiến và ghép thận kịp thời. Ngoài ra, không chỉ may mắn được ghép thận, người bệnh cũng cần có sức khỏe tốt, cơ địa hợp với thận được ghép mới may mắn sống được. Tuy nhiên cũng cần chú ý, nếu suy thận giai đoạn cuối có kèm theo các triệu chứng và bệnh lý khác thì năng sống cũng giảm đi rất nhiều.

Tỷ lệ tử vong ở người suy thận độ 5

Suy thận độ 5 nếu không được điều trị bằng cách lọc máu, ghép thận thì người bệnh sẽ phải chịu đứng nhiều biến chứng khổ sở, không những gây đau đớn mà sức khỏe đi xuống cũng rất nhanh. Tùy vào mỗi người, mỗi nguyên nhân gây bệnh khác nhau mà thời gian sống của bệnh nhân cũng khác nhau, chính vì thế mà suy thận giai đoạn cuối sống được bao lâu còn tùy thuộc vào may mắn của người bệnh.

Các chuyên gia cũng nói rằng, người bệnh suy thận giai đoạn cuối sẽ có tuổi thọ rất ngắn, chỉ hơn 1 năm nếu không được điều trị lọc máu nhân tạo. Nhưng khi lọc máu, người bệnh cũng có thể kéo dài tuổi thọ, tăng khả năng sống sót và cho phép sống thêm nhiều năm, thậm chí có thể sống cuộc sống giống như người bình thường nếu được ghép thận và điều trị hợp lý.

Điều trị suy thận giai đoạn cuối

Các phương pháp để điều trị suy thận độ 5 tối ưu nhất chính là chạy thận, lọc máu và ghép thận. Một số bệnh thân sau khi thay đổi lối sống, sinh hoạt cũng có những dấu hiệu tích cực đáng kể.

Điều trị suy thận giai đoạn cuối
Điều trị suy thận giai đoạn cuối

Các phương pháp điều trị suy thận giai đoạn cuối gồm 3 cách, bao gồm:

  • Ghép thận: Là phương pháp sử dụng thận của người khỏe mạnh, hoặc người chết não hiến tặng để ghép cho người bị suy thận giai đoạn cuối, thận sau khi ghép sẽ hoạt động bình thường, nếu không bị cơ thể đào thải. Cách này tuy hiệu quả cao, nhưng để tìm được người hiến thận và thận phải phù hợp với người thị lại rất khó, chí phí của biện pháp điều trị này cũng rất cao. Không chỉ phải đối mặt với tình trạng thải ghép, nhiều người còn phải đối mặt với các biến chứng của thuốc chống thải ghép.
  • Chạy thận nhân tạo: Với phương pháp điều trị này, người bị suy thận giai đoạn cuối sẽ phải đến bệnh viện từ 2-4 lần/tuần, mỗi lần khoảng 4-6h tùy thuộc vào tình trạng bệnh tình để có thể loại bỏ được các độc tố, những ngày không phải vào viện, người bệnh có thể sinh hoạt như người thường.Nhưng trong khi chạy thận nhân tạo, bệnh nhân cần phải hạn chế uống nước, tránh các loại hoa quả, rau củ có chứa hàm lượng kali cao. Một vài trường hợp bị lây nhiễm viêm gan C do sử dụng chung máy chạy thận với người bệnh khác.
  • Lọc màng bụng: Là phương pháp sử dụng một tấm màng có tính chất bán thấm cho người các các chất hòa tan đi hoa, chính vì thế mà người đã áp dụng cơ chế này để lọc các chất dư thừa ra khỏi cơ thể. Đây là cách điều trị bằng phương pháp đọc khá là đơn giản, người bệnh có thể được hướng dẫn để tự thực hiện tại nhà. Khi áp dụng biện pháp này, người bệnh sẽ phải tái khám và nhận dịch ở bệnh viện định lí. Đây là biện pháp giúp cho người bệnh có thể linh hoạt và chủ động trong việc sắp xếp thời gian phù hợp với mình. Người bệnh có thể ăn nhiều rau, trái cây để bù lại lượng kali đã mất vào mỗi lần lọc, từ đó làm chất lượng sống được cải thiện. Nhược điểm lớn nhất của phương pháp này là người bệnh luôn phải mang theo mình một ống thông trên người, khiến cho người bệnh có khả năng cao bị nhiễm trùng, người lớn tuổi thì lại càng bất tiện.

Cùng với đó, người bệnh cần phải sử dụng các loại thuốc theo chỉ định của bác sĩ chuyên khoa. Người bị suy thận giai đoạn cuối kèm tiểu đường và huyết áp cao cũng cần phải có những chú ý để kiểm soát tình trạng, tránh các biến chứng và bệnh lý này ảnh hưởng tới tính mạng. Bệnh này có thể phải sử dụng thuốc ức chế men chuyển hóa (viết tắt là ACEI) hay thuốc ức chế thụ thể ARB (Angiotensin)

Để phòng tránh một số các biến chứng nguy hiểm của suy thận giai đoạn cuối, người bệnh còn được bác sĩ khuyên dùng một số loại vắc xin khác. Theo các chuyên gia đến từ Trung tâm kiểm soát và phòng ngừa dịch bệnh, các vắc xin viêm gan B, ngừa phế cầu khuẩn Pneumo (Viết tắt PPSV23) có thể sẽ giúp ích nhiều trong quá trình điều trị suy thận giai đoạn cuối.

Suy thận giai đoạn cuối nên ăn gì?

Chế độ ăn là điều tối quan trọng trong quá trình điều trị cũng như hồi phục cho người suy thận giai đoạn cuối. Chính vì thế mà người suy thận cần phải ăn uống, chế độ dinh dưỡng và sinh hoạt phải hợp lý, không nên ăn những thứ không tốt cho thận.

Những món người suy thận giai đoạn cuối nên ăn bao gồm:

  • Năng lượng cần thiết: 35 kcal/kg khối lượng người bệnh mỗi ngày, trung bình khoảng 1800 đến 1900 kcal/ngày/người là hợp lý.
  • Glucid cần thiết: Trung bình 313-338 gram/người mỗi ngày.
  • Lượng protein cần thiết: Dao động từ 0,6 đến 0,8 gram/kg cân nặng người bệnh mỗi này, hoặc 40-44 gram/người/ngày.
  • Lượng chất béo: Lượng lipid đạt từ 20 đến 25% tổng lượng năng lượng hấp thu mỗi ngày, khoảng 40-45 gram/ngày.
  • Cân bằng lượng nước và điện giải trong cơ thể: Nên ăn nhạt, lượng Natri nên ở dưới ngưỡng 2000mg/ngày là được.
  • Thể tích nước uống vào = thể tích nước tiểu + thể tích dịch mất do các biến chứng (như nôn, sốt, mồ hôi, ỉa chảy) + 300 đến 500 ml (phụ thuộc vào thời tiết)
  • Cung cấp đầy đủ các loại vitamin và khoáng chất cần thiết, nên ăn 4 bữa mỗi ngày.

Với những chia sẻ về bệnh suy thận giai đoạn cuối ở trên, hi vọng giải đáp được cho các bạn về tuổi thọ, mức độ nguy hiểm và chế độ ăn cho người bệnh.  Bài viết tới đây là hết rồi, xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau. Chúc các bạn luôn mạnh khỏe.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.