Suy thận độ 4 sống được bao lâu? Các biện pháp điệu trị tốt nhất hiện nay

Suy thận sẽ làm suy giảm các chức năng của thận, mức độ nặng nhẹ phụ thuộc vào mức độ thận bị tổn thương. Suy thận độ 4 là giai đoạn rất nặng, có liên quan tới nhiều biến chứng nghiêm trọng, tăng tỷ lệ mắc các vấn đề về bệnh tim mạch, mỡ máu tăng, thiếu máu trầm trọng, các bệnh về xương… Bệnh nhân bị suy thận giai đoạn 4 cần được điều trị tích cực để tránh các biến chứng nguy hiểm khác dẫn đến suy thận giai đoạn cuối và tử vong.

Suy thận độ 4 là bệnh gì?

Suy thận độ 4 là giai đoạn thận đã bị tổn thương rất nặng, gần như không còn hoạt động, mức lọc cầu thận giảm rất thấp, chỉ còn 15-29 ml/phút. Khi bước vào giai đoạn này, những phương pháp bảo tồn khác đều không còn tác dụng nữa, có để điều trị và duy trì sự sống chỉ có thể là lọc máu, chạy thận nhân tạo, ghép thận mà thôi.

Suy thận độ 4 là bệnh gì?
Suy thận độ 4 là bệnh gì?

Để có thể hồi phục nhanh trong quá trình điều trị, người suy thận giai đoạn 4 cần:

 • Tránh ra nơi ô nhiễm, tránh các bệnh dịch khác
 • Tập thể thao nhẹ nhàng, tránh bệnh loãng xương, rối loạn dị hóa đạm và mỡ trong máu.
 • Nên sử dụng các loại mũ nón, khẩu trang và kem chống nắng khi đi ra đường.
 • Tinh thần vững vàng, lạc quan, vui vẻ.

Suy thận cấp độ 4 sống được bao lâu?

Cấp độ 4 là giai đoạn suy thận phát triển vô cùng nhanh chóng, một số người bệnh chuyển sang giai đoạn cuối ngay sau đó, và chỉ còn sống được vài tháng, kể từ khi phát hiện bệnh.

 

Nếu sử dụng biện pháp lọc máu, mỗi tuần 2-4 lần thì có thể kéo dài sự sống từ 5 đến 10 năm, một vài người bệnh còn có thể sống được 20-30 năm, tùy thuộc vào tình trạng và cơ địa mỗi người.

Nếu sử dụng biện pháp ghép thận, người bệnh có cơ hội sống khỏe mạnh và sinh hoạt bình thường, nhưng để có thể tìm được thận hợp để ghép lại vô cùng khó và đắt đỏ.

Trường hợp thận ghép từ người có cùng huyết thống, sẽ có tỉ lệ thành công cao, sống lâu hơn, cụ thể như sau:

 • Có 95-98% sống trên 5 năm
 • Có 75-85% sống trên 10 năm
 • Có 50% sống trên 20 năm

Theo thống kê, nếu được điều trị đúng cách và may mắn, người bị suy thận độ 4 có thể sống được 15-20 là điều không khó. Nhưng có những trường hợp xấu, khi phát hiện ra bệnh ở giai đoạn 4 kèm nhiều biến chứng nguy hiểm khác, khiến cho người bệnh tử vong sớm, chỉ sau 1-2 tháng mà thôi.

Các phương pháp điều trị suy thận cấp độ 4

với nền y học phát triển, có nhiều phương pháp điều trị suy thận độ 4, nhưng phổ biến và hiệu quả nhất thì có 3 phương pháp, bao gồm:

Ghép thận

Ghép thận (cấy ghép thận) là một phương pháp sử dụng thận của người chết não hoặc người khỏe mạnh hiến. Thận này được sử dụng để ghép thay cho thận của người bệnh, và hoạt động như thận khỏe mạnh, nếu không bị đào thải, nếu người hiến thận là người cùng huyết thống thì tỉ lệ thành công sẽ cao hơn.

Phương pháp này chỉ được áp dụng khi mà chạy thận hay lọc màng bụng không còn tác dụng nữa, bởi chi phí quá cao và khó tìm được người hiến thận.

Các phương pháp điều trị suy thận cấp độ 4
Các phương pháp điều trị suy thận cấp độ 4

Chạy thận nhân tạo

Là phương pháp điều trị lọc máu bằng thiết bị máy móc bên ngoài cơ thể, chạy thận nhân tạo có thể kéo dài sự sống cho người suy thận độ 4 khá hiệu quả.

Máu sau khi được rút ra ngoài cơ thể, sẽ đi qua một chiếc máy, gọi là máy chạy thận. Máu sau khi đi qua một quả lọc, quả lọc này có tác dụng tương tự như một quả thận khỏe mạnh. Sau khi máu được lọc sạch, sẽ được đưa trở lại cơ thể người bệnh như ban đầu.

Chạy thận nhân tạo được áp dụng ở những trường hợp:

 • Hệ số thanh thải creatinin thấp, giảm xuống dưới 10ml/phút/1,73m2 cơ thể.
 • Người bệnh có có biến chứng gây rối loạn các chức năng của não.
 • Có các biểu hiện như: Kali máu, không thể điều trị bằng biện pháp nội khoa.
 • Có triệu chứng toan máu, không thể điều trị bằng nội khoa.

Chạy thận nhân tạo khá tốn kém và bất tiện, bởi người bệnh sẽ phải tới bệnh viện khoảng 3 lần/tuần và mỗi lần từ 4-6h tùy thuộc vào tình trạng của bệnh nhân.

Người bệnh muốn chạy thận hiệu quả và mau chóng hồi phục, thì nên có chế độ ăn uống hợp lý hơn, nghỉ ngơi và sinh hoạt phù hợp với sức khỏe.

Lọc màng bụng

Đây là phương pháp lọc máu có sử dụng màng lọc tự nhiên của chính cơ thể người bệnh, chứ không phải màng lọc nhân tạo, khác với phương phạm chạy thận. Màng lọc được nhắc đến ở đây chính là lớp màng, được lót bên trong ổ bụng, còn được gọi là màng bụng của bệnh nhân.

Khi lọc máu qua màng lọc, có từ 1-3 lít dịch được thẩm thấu qua sẽ được dẫn vào trong khoang phúc mạc, bao gồm những chất dinh dưỡng, muối khoáng và các chất hợp khác. Ở đây, những độc tố và sản phẩm quả quá trình chuyển hóa bên trong cơ thể cũng như nước sẽ được lọc, sau đó loại trừ chúng ra khỏi máu với cấu trúc đặc biệt trong khoang phúc mạc vào khoang dịch lọc dựa trên cơ chế khuếch đại tán, siêu lọc bởi áp lực được thẩm thấu cùng sự chênh lệch nồng độ của những chất đã hòa tan.

Thông qua một thiết bị được gọi là catheter hoặc ống cố định, dịch lọc sẽ được vào vào trong ổ bụng. Tại đó những chất trong máu sẽ được hòa tan và hấp thụ, sau một khoảng thời gian, dịch lọc này sẽ được xả ra một cái túi thải, trước khi được thay bởi lượng dịch lọc mới. Các bước thực hiện đưa vào và xả dịch ra có thể được thực hiện tại nhà, bằng 2 cách khác nhau:  hoặc lọc màng bụng chu kỳ tự động (thực hiện bằng máy chạy tự động theo chu kỳ), hoặc lọc màng bụng liên tục ngoại trú (làm bằng tay trong ngày).

Phương pháp lọc máu màng bụng thường được chỉ định áp dụng ở một số bệnh nhân, cụ thể:

 • Suy thận cấp: Trường hợp có dấu hiệu tăng ure máu, chỉ số creatinin cao, tăng kali máu, thừa dịch và toan chuyển hóa.
 • Cầu nối tĩnh mạch – động mạch bị tắc.
 • Không thể hoặc khó có thể đặt catheter để lọc máu bằng máy chạy thận.
 • Suy thận độ 4 kèm các bệnh lý về tim mạch, người bệnh không đủ điều kiện đáp ứng lọc máu cấp cứu.

Một số trường hợp không được sử dụng biện pháp lọc máu màng bụng:

 • Có dấu hiệu về các bệnh lý nhiễm khuẩn, hoặc rối loạn đông máu nặng.
 • Người bệnh sử dụng thông khí nhân tạo
 • Suy thận cấp độ 4 kèm béo phì, tiền sử bệnh đường ruột hoặc từng bị gãy xương đùi.
 • Bị suy thận giai đoạn 4 trong thời gian thai kỳ.

Với những thông tin về suy thận cấp độ 4, hi vọng phần nào giúp ích được cho các bạn trong quá trình điều trị. Mọi thông tin chia sẻ và đóng góp, vui lòng để lại dưới phần bình luận. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau trong chuyên mục suy thận. Chúc các bạn luôn khỏe mảnh.

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.