Phẩm chất là gì? 20 phẩm chất của người có hậu phúc

Phẩm chất là gì? Giống như nhân cách và đạo đức, phẩm chất là điều không thể thiếu của mỗi con người. Mỗi người có một phẩm chất khác nhau tạo thế thế giới quan đa dạng và đầy màu sắc. Cùng chúng tôi tìm hiểu về phẩm chất ở bài viết này nhé!

Phẩm chất là gì?

Phẩm chất chỉ tính chất và đặc điểm vốn có của sự vật. Khái niệm phẩm chất vừa có nghĩa hẹp vừa có nghĩa rộng. Theo nghĩa hẹp, phẩm chất là khái niệm sinh lý học, chỉ đặc điểm sẵn có của cơ thể như hệ thần kinh, các giác quan và cơ quan vận động. Đặc điểm sẵn có là cơ sở tự nhiên để con người tiếp nhận những hiện tượng tâm lý và thuộc tính tâm lý. Theo nghĩa rộng, phẩm chất chỉ các đặc điểm tâm lý như: tính cách, ý chí, hứng thú, tính khí, phong cách của con người. Như vậy có thể hiểu phẩm chất của người lãnh đạo không chỉ là những đặc trưng đơn giản có sẵn của sinh lý học mà là tổng hòa các yếu tố bên trong, trên cơ sở các phẩm chất sinh lý, hình thành các phẩm chất tâm lý thông qua hoạt động, quan hệ giao lưu trong thực tiễn đời sống và trong công tác của người lãnh đạo.

Phẩm chất là gì?
Phẩm chất là gì?

Phẩm chất bao gồm những gì?

Nhân cách được định hình bởi hệ thống những phẩm giá. Thể hiện qua các mối quan hệ của con người xuất phát từ tâm lý, tình cảm, nhân sinh quan, nhận thức về bản thân và xã hội.

Phẩm chất là đặc trưng của từng cá nhân, là bản chất thực của con người. Phía trước mọi người, trong cuộc đời, luôn có nhiều con đường. Người thiếu nhân cách sẽ mất phương hướng khi chọn con đường chính đáng cho mì

20 phẩm chất của người có hậu phúc

Những người có hậu phúc sẽ có những phẩm chất tốt đẹp, bao gồm: 

1. Chân thành

Hãy luôn chân thành trong mỗi hành động bạn làm. Đừng cố đánh lừa hay tạo ấn tượng với người khác. Hãy là chính mình, và làm những gì bạn cảm thấy đúng dựa trên những giá trị và niềm tin của chính mình. Bạn sẽ ngạc nhiên ở cách mọi người chấp nhận bạn khi bạn ngừng cố gắng là một ai khác không phải là bạn.

2. Thành thật

Thành thật trong mỗi việc bạn làm; hành động truyền tải thông điệp mạnh mẽ hơn từ ngữ. Đừng bóp méo hay thêu dệt những sự việc có thể đã xảy ra. Đừng nói một đàng làm một nẻo.

3. Toàn tâm toàn ý

Luôn nhiệt tình trong mọi việc bạn làm. Thể hiện điều đó ra. Tận tụy với cuộc sống và mọi thứ bạn có ý định đạt được trong đời. Dành thời gian đóng góp cho gia đình, bạn bè và cộng đồng và cam kết với bản thân để là một người cha, người chồng, người vợ, người mẹ, người bạn, và người bạn tốt bạn có thể.

4. Trung thực

Hãy trung thực trong những mối liên hệ với chính bạn và với người khác. Khi người khác tương tác với bạn, hãy để họ nhìn thấy một con người đáng tin, đáng kính trọng và thành thực. Làm những gì bạn đã nói sẽ làm và đừng bao giờ dùng chiêu trò hay lừa đảo để thăng tiến trên đường đời. Hãy để những giá trị, nền tảng đạo đức, và danh dự là ngôi sao dẫn đường của bạn.

5. Cảm nhận từ tận đáy lòng

Khi bạn làm được việc gì đó cho ai đó, hay họ làm việc gì giúp bạn, hãy để những lời cảm ơn và cảm xúc được bày tỏ trực tiếp và cởi mở dành cho họ.

6. Nồng nhiệt

Hãy là người thể hiện tính cách trung thực, ấm áp và năng nổ với những người xung quanh. Bày tỏ cảm xúc của mình và để họ thành thực khi họ làm vậy.

7. Khiêm tốn

Đừng sống với ý nghĩ rằng bạn tốt hơn người khác hay bạn giỏi hơn những người xung quanh. Khiêm tốn và nhún nhường sẽ để lại một ấn tượng sâu đậm hơn nhiều so với việc khoe khoang bản thân.

8. Chính trực

Luôn đi theo những giá trị cốt lõi bên trong, và đừng bao giờ để một tình huống hay bất kì ai xoay chuyển bạn khỏi việc làm những gì bạn biết là đúng. Hãy là người mà mọi người kính trọng và nể phục, không phải một người đánh đổi những giá trị đạo đức của mình lấy những thỏa mãn vật chất trong cuộc sống.

9. Liêm khiết

Hãy tỏ rõ rằng bạn bảo vệ những gì mình tin tưởng và rằng những nền tảng đạo đức, giá trị và hành vi không dành cho mua bán. Đừng để những xô đẩy bên ngoài biến chất con người thực của bạn.

10. Có nhận thức về thế giới

Nói ra những đánh giá và những cảm nhận tốt của bạn trong cuộc sống. Đừng để những định kiến hay cảm xúc che khuất những nhận định của bạn.

11. Tập trung

Tập trung vào những gì bạn muốn đạt được trong cuộc sống. Chú ý tuyệt đối đến những người bạn tương tác cùng.

12. Nhã nhặn, nhỏ nhẹ

Hành động với phong thái tốt dù cho những người xung quanh bạn có thể không.

13. Lịch sự

Sự tế nhị và tôn trọng có tác động lớn trong cuộc sống. Hơn thế nữa, chúng có tính lan truyền – khi người khác chứng kiến bạn làm vậy, họ cũng có thiên hướng cư xử lịch sự hơn. Hãy đối tốt với người khác và hướng sự lịch sự cho họ. Đừng ngắt lời khi người khác đang nói và cũng đừng quá gay gắt trong cuộc hội thoại.

14. Trí khôn

Học từ trí khôn bên trong bạn. Hiểu được những phẩm chất bên trong của con người và học cách hiểu được những tình huống có thể khác với những gì ta quen thuộc với.

15. Từ thiện

Thể hiện sự đối xử thân thiện, tốt bụng và nhẹ nhàng với những người khác – đặc biệt là những người có thể không xứng đáng. Học cách dang rộng vòng tay giúp đỡ người khác, mặc dù tự mình họ có thể không giúp gì được cho bạn.

16. Sự thấu hiểu

Ý thức được rằng mỗi người đều khác nhau và có thể có những giá trị và niềm tin khác nhau so với những gì bạn nắm giữ. Hiểu biết về cảm xúc và ý nghĩ của người khác khi không được yêu cầu hay nhắc nhở từ họ.

17. Đồng cảm

Chia sẻ cảm xúc của bạn với những người khác và hiểu được những tình huống tình cảm mọi người đang trải qua. Đặt mình vào địa vị của họ.

18. Lòng trắc ẩn

Khi một ai đó đang gặp biến cố, hãy đưa tay ra giúp đỡ làm dịu nỗi đau của họ.

19. Vị tha

Nghĩ đến người khác thay vì lo cho chính mình. Làm việc tốt cho người khác mà không mong chờ đáp lại.

20. Rộng lượng

Hãy luôn mở lòng trong cuộc sống. Cho đi thời gian, tiền bạc và trí khôn của bạn. Chia sẻ với những người khác và từ đó, họ có thể nhìn ra niềm vui và cuộc hành trình thực sự của chính mình.

Với những phẩm chất này, hy vọng phần nào giúp cho các bạn có cái nhìn khác quan và sâu xa hơn về cuộc sống. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại dưới phần bình luận. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.