Lòng tự trọng là gì? Nghị luận và suy nghĩ về lòng tự trọng của con người

Tự trọng là gì? Tại sao chúng ta cần có lòng tự trọng? Lòng tự trọng là một dạng phẩm chất cần phải có trong mỗi chúng ta. Lòng tự trọng luôn đi liền với cái tôi của mỗi cá nhân, chính vì thế mà bài viết này sẽ giải thích các suy nghĩ về lòng tự trọng của con người cho các bạn hiểu rõ hơn!

Lòng tự trọng là gì?

Lòng tự trọng là sự coi trọng danh dự, phẩm chất, nhân cách của chính bản thân. Lòng tự trọng là một đức tính cần phải có trong mọi người, mất tự trọng bạn sẽ mất đi rất nhiều thứ, mất luôn cả giá trị bản thân.

Lòng tự trọng là gì?
Lòng tự trọng là gì?

Người có lòng tự trọng là luôn biết giá trị của bản thân mình. Biết mình là ai, mình có những gì, tự hào về điều gì và không để người khác xâm phạm đến những điều ấy. Người có lòng tự trọng sẽ biết bảo vệ lòng tự trọng của mình. Lòng tự trọng sẽ không là những thứ đi ngược với lương tâm con người.

Tại sao mỗi chúng ta đều cần có lòng tự trọng?

Có lòng tự trọng bạn sẽ biết tôn trọng bản thân mình từ đó tôn trọng người khác. Sự tôn trọng thực sự cần thiết trong các mối quan hệ xã hội ngày nay. Được xây dựng trên nền tảng là sự tôn trọng, các mối quan hệ sẽ vững bền hơn. Bạn không thể sống trong sự cô lập với xã hội vì thế không có các mối quan hệ, bạn sẽ không thể tồn tại được. Lòng tự trọng sẽ giúp bạn có được những mối quan hệ lâu dài. Không chỉ thế, lòng tự trọng còn là nội tâm, là lý trí để ngăn cản bạn làm những điều xấu, những hành vi đi ngược với đạo đức và lương tâm con người. Bởi có lòng tự trọng, bạn sẽ tìm cách để bảo vệ nó. Để bảo vệ nó bạn sẽ không để mình hành động theo bản năng mà luôn suy xét lợi, hại cũng như sự ảnh hưởng của nó. Hành động sau suy nghĩ sẽ là một cách tốt để bạn giảm đi những sai lầm không đáng có.

Suy nghĩ về lòng tự trọng của con người

Mỗi người trong cuộc sống có lẽ ai cũng có lòng tự trọng, bởi lẽ nó sẽ tạo nên những giá trị riêng cho bản thân mình. Vậy lòng tự trọng là gì? Lòng tự trọng là phẩm cách của mỗi người biết trân trọng và giữ gìn không dễ gì có thể đánh mất. Lòng tự trọng trước tiên nó được thể hiện ở những con người thật thà. Bởi lẽ họ luôn luôn trung thực trong tất cả mọi việc, họ dám nói lên những sai lầm của bản thân để sửa chữa, để họ hoàn thiện bản thân mình. Họ trong sáng, thẳng thắn không gì có thể làm họ đánh mất đi chính lương tâm của mình. Sở dĩ như vậy là vì người có lòng tự trọng không thể nào bán đứng lương tâm của họ.

Ngoài ra, lòng tự trọng còn thể hiện trong việc giữ gìn phẩm giá và nhân cách, cho dù có phải đánh đổi quyền lợi của họ nhưng họ luôn lên tiếng bênh vực lẽ phải. Người có lòng tự trọng luôn phân biệt được đúng sai, luôn biết bản thân mình nên làm gì để tốt nhất cho tất cả mọi người. Họ không vì cái lợi trước mắt mà bán rẻ đi lương tâm tiêu biểu như Tổng đốc Nguyễn Tri Phương khi bị giặc bắt và bị thương ông đã nhịn ăn, khước từ sự cứu chữa của giặc mà chết. Cứ ngỡ ai cũng muốn cho bản thân được thanh cao mà không gì có thể đánh đổi được lòng tự trọng của bản thân nhưng có những người đã chà đạp lên lòng tự trọng của người khác như lên tiếng về đời tư của người khác, bịa đặt nhằm bôi nhọ danh dự , không chỉ vậy còn có những người tự chà đạp lên chính danh dự của họ mà họ không hề biết rằng chỉ khi họ biết tôn trọng bản thân thì người khác mới có thể tôn trọng họ: làm kẻ thứ ba phá hoại gia đình của người khác, nhận hối lộ để bao che một việc gì đó…còn trong thời chiến có những người đã vì lợi ích của bản thân mà theo giặc ngoại xâm,”chỉ Tây đánh ta”. Họ là những kẻ dễ dàng đánh mất đi chính lương tâm của bản thân.

Ngoài ra còn có những người lầm tưởng giữa lòng tự trọng và sĩ diện của bản thân mình. Sĩ diện chính là sự cao ngạo của bản thân, biết rõ bản thân mình làm sai nhưng lại không dám nhận sai vì nghĩ sẽ mất thể diện vì như vậy sẽ càng làm cho bản thân mình càng trở nên xấu xa, lúc nào cũng phải suy nghĩ để che dấu những gì mà mình đã làm rồi tự biến mình thành những người toan tính. Lòng tự trọng không cần phải thể hiện một cách mình là những con người vĩ đại mà nó thể hiện bởi mình biết bản thân mình muốn gì hay chỉ đơn giản là biết nhận lỗi và sửa lỗi hoặc thậm chí là thực hiện được lời hứa và ước mơ của bản thân mình.Như vậy, lòng tự trọng là thứ mà bản thân ai cũng có nhưng quan trọng hơn hãy luôn giữ nó trong sạch để bản thân mình luôn được người khác tôn trọng.

Nghị luận xã hội về lòng tự trọng của con người

Người ta thường nói, đối với mỗi người bản thân mình là quan trọng nhất. Nhưng để hiểu về bản thân một cách rõ ràng, cụ thể và đặc biệt biết cách khẳng định giá trị bản thân trong cuộc sống thì đó lại là vấn đề khiến chúng ta phải suy nghĩ. Những người làm được điều đó là những người nhận thức rất rõ “lòng tự trọng”.

Theo từ điển Tiếng Việt, “tự trọng” là coi trọng và giữ gìn phẩm cách, danh dự của mình, là ý thức coi trọng giá trị bản thân. Người có lòng “tự trọng” là người luôn biết bản thân mình là ai, mình sinh ra trên cuộc đời này để làm gì?. Điều đó được biểu hiện ở chỗ, bạn biết bản thân mình có những điểm mạnh, điểm yếu nào từ đó bạn biết cách phát huy điểm mạnh và luôn cố gắng tìm cách khắc phục điểm yếu. Đối với lứa tuổi học sinh ở lứa tuổi từ 16 – 18, tâm lý luôn muốn được làm người lớn, muốn khẳng định bản thân mình thì việc tu dưỡng lòng “tự trọng” là vô cùng quan trọng. Để làm được điều đó, trước hết bạn cần cố gắng giữ gìn các phẩm chất đạo đức, luôn tôn trọng thầy cô và giữ mối quan hệ hòa nhã với bạn bè. Đặc biệt, bạn luôn phải trung thực với chính bản thân mình và những người xung quanh. Tuyệt đối không được quay cóp, gian lận trong khi làm bài kiểm tra, bởi nếu bị thầy cô phát hiện bạn đã tự mình đánh mất đi lòng tự trọng của chính mình.

Trong học tập, bạn cần nỗ lực cố gắng tìm tòi, học hỏi để bổ sung và hoàn thiện kiến thức, hơn nữa bạn cần đặt ra cho mình mục tiêu phấn đấu và lập kế hoạch để đạt được mục tiêu đó, dù khó khăn cũng không được nản trí. Đó chính là cách bạn khẳng định bản thân. Trong giao tiếp với thầy cô, bạn bè, bạn cần giữ thái độ lễ phép và từ tốn. Dù người khác có nói sai thì bạn cũng không được cắt ngang lời hoặc có những lời lẽ xúc phạm, nếu bạn nghĩ mình làm điều đó để thể hiện cái tôi của mình thì bạn đã sai rồi, ngược lại những người xung quanh bạn sẽ nghĩ bạn thiếu tôn trọng họ và bạn sẽ làm mất hình ảnh của chính mình.

Người có lòng tự trọng luôn biết cách nhận lỗi và tìm cách sửa chữa sai lầm. Nếu bạn làm điều gì đó có lỗi với bố mẹ, bạn bè hoặc những người xung quanh, hãy nói lời xin lỗi họ và hứa lần sau sẽ không tái phạm. Đó cũng là cách bạn khẳng định giá trị bản thân. Nếu bạn né tránh hoặc đổ lỗi cho người khác, mọi người sẽ không coi trọng bạn bởi vì bạn dám làm nhưng không dám nhận, đó là hành vi hèn nhát. Bên cạnh việc cố gắng trong học tập, bạn cần biết cách hài hòa các mối quan hệ xung quanh bằng việc nói được, làm được và giúp đỡ người khác trong khả năng có thể bằng những hành động đơn giản như chào hỏi lễ phép, nói lời cảm ơn khi nhận được sự giúp đỡ, nói lời xin lỗi khi làm người khác phải suy nghĩ. Bởi nếu bạn làm được điều đó, mọi người sẽ luôn nhìn nhận bạn là một người tốt, họ sẽ tôn trọng và quý mến bạn. Điều đó có nghĩa là bạn đã xây dựng được hình ảnh bản thân trong mắt của những người xung quanh.

Lòng tự trọng là một nhân tố quan trọng góp phần tạo nên giá trị bản thân của một người đồng thời nó là nền tảng điều chỉnh suy nghĩ, hành động giúp bạn giao tiếp một cách hiệu quả. Người có lòng tự trọng sẽ biết cách hoàn thiện bản thân mình để trở thành một người được nhiều người yêu mến. Để làm được điều đó, bản thân mỗi người phải luôn nỗ lực, phấn đấu trong học tập cũng như trong cuộc sống.

Hy vọng những thông tin này sẽ giúp các bạn có cái nhìn mới hơn về lòng tự trọng của con người. Mọi ý kiến đóng góp vui lòng để lại trong phần bình luận. Xin chào và hẹn gặp lại các bạn ở những bài viết sau!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.