Suy thận cấp là bện gì? Tiêu chuẩn chẩn đoán suy thận cấp tính

Suy thận cấp được biết đến là một hội chứng lâm sàng, bệnh có các dấu hiệu ban đầu là thiểu niệu, vô niệu, nồng độ ure và creatinin trong máu tăng nhanh. Nguyên nhân dẫn tình trạng suy thận này có thể do tổn thương bên trong hoặc bên ngoài gây ảnh hưởng đến thận. Bệnh cần được điều trị sớm để không dẫn đến suy thận mạn tính.

Suy thận cấp là bệnh gì?

Suy thận cấp tính (suy thận cấp) là một hội chứng suy giảm hoặc mất các chức năng của thận tạm thời, thường sẽ xảy ra ở cả 2 thận, khiến cầu thận giảm hoặc ngừng hoạt động hoàn toàn dẫn đến thiểu niệu hoặc vô niệu. Bệnh có thể làm rối loạn cân bằng chất lỏng và điện giải, rối loạn cân bằng toan – kiềm, gây phù nề và tăng huyết áp cho người bệnh. Suy thận cấp có thể hồi phục lại sau vài ngày hoặc vài tuần nếu như nguyên nhân gây bệnh được khắc phục triệt để. Nhưng hậu quả của suy thận cấp vô cùng nguy hiểm, nó có thể gây ra nhiều biến chứng, thậm chí khiến người bệnh tử vong trước khi đẩy lùi các nguyên nhân.

suy-than-cap-la-gi
Suy thận cấp tính thường xảy ra đột ngột

Suy thận cấp sẽ có những đặc điểm đặc trưng như thiểu hiểu hay vô niệu kéo dài từ cho đến 3 tuần, một vài trường hợp còn kéo dài hơn. Suy thận cấp xảy ra nhanh nhưng lại có tỉ lệ tử vong cao hơn suy thận mạn. Bệnh có thể không gây hại nhiều nếu như được chẩn đoán và điều trị kịp thời. Ngày nay các biện pháp điều trị có tác dụng chủ yếu là lọc máu bằng máy và kết hợp cùng với điều trị các nguyên nhân.

Dấu hiệu và triệu chứng suy thận cấp tính

Triệu chứng của suy thận cấp dễ dàng biểu hiện, nhưng nếu người bệnh không hiểu biết thì có thể dễ dàng lầm tưởng với các căn bệnh thông thường khác, dẫn đến không được chả đoán sớm và gây hại rất nhiều. Các dấu hiệu bao gồm:

 • Lượng nước tiểu thất thường, lúc tăng lúc giảm không kiểm soát
 • Hay quên, đãng trí do thiếu máu
 • Có cảm giác khó thở
 • Cơ thể đột nhiên bị phù, quầng mắt thâm và sưng
 • Cơ thể mệt mỏi, có cảm giác buồn nôn
 • Tay chân không có sức, kiệt quệ
 • Một số trường hợp nặng còn bị hôn mê hoặc động kinh
 • Nhịp tim loạn, luôn thấy hồi hộp và cảm thấy áp lực vô hình
dau-hieu-suy-than-cap
Khó thở kèm đau hông có thể là dấu hiệu suy thận cấp

Người ra, để phát hiện và kết luận có bị suy thận cấp hay không còn phụ thuộc vào các kết quả của một số phương pháp xét nghiệm ý tế.

Nguyên nhân gây ra suy thận cấp tính là gì?

Xác định được nguyên nhân gây ra suy thận cấp sẽ giúp chúng ta có biện pháp phòng ngừa cũng như điều trị hiệu quả hơn. Suy thận cấp có thể được gây ra bởi quá trình máu di chuyển tới thận bị chậm hoặc tắc nghẽn (do thận bị tổn thương, hoặc do niệu đạo bị nghenx khiến cho các chất động và cặn không thể được đào thải ra khỏi thận. Tất cả các nguyên nhân này đều có thể bao gồm chứng nhiễm tròng được tiểu cấp, tiểu đường, huyết áp cao, suy tim sung huyết….

Ngoài ra, còn có các nguyên nhân gây suy thận cấp tính là các bệnh lý có gây ảnh hưởng gián tiếp tới thận (các vấn đề huyết áp chẳng hạn…), tắc nghẽn thận, tổn thương thận trực tiếp (do thuốc và thuốc cản quang sử dụng trong chụp X-quang), nhồi máu cơ tim, suy gan, nhiễm trùng bể thận. Nếu người bệnh đã sử dụng aspirin, ibuprofen và các loại thuốc có liên quan thì đều có khả năng khiến thận bị suy cấp tính.

Nguy cơ mắc bệnh suy thận cấp tính

Suy thận cấp có thể gặp ở bất kỳ lứa tuổi nào, cả nam và nữ đều có nguy cơ mắc bệnh. Tuy nhiên, những người có đặc điểm dưới đây lại có nguy cơ mắc suy thận cấp cao hơn người thường, đó là:

 • Người cao tuổi
 • Mắc bệnh tiểu đường hoặc có tiền sử mắc bệnh tiểu đường
 • Người huyết áp cao
 • Suy tim
 • Mắc các bệnh liên quan tới thận
 • Mắc bệnh liên quan tới gan
 • Mạch máu ở cánh tay và chân bị tắc nghẽn (bệnh động mạch ngoại biên)
 • Từng phải nằm viện trong một khoảng thời gian dài, đặc biệt là những người vào viện và cần sự chăm sóc đặc biệt.
nguy-co-suy-than-cap
Người lớn tuổi thường có nguy cơ mắc bệnh cao hơn

Việc hiểu rõ các nguyên nhân và các nguy cơ sẽ giúp bạn dễ dàng phòng tránh, giảm thiểu khả năng mắc bệnh tới mức thấp nhất. Nếu chẳng may bạn nằm trong một trong những yếu tố nguy cơ kia, thì có thể liên lạc với bác sĩ để được tư vấn vê fphuowng pháp phòng ngừa suy thận cấp tính hiệu quả.

Tiêu chuẩn chẩn đoán suy thận cấp

Để chẩn đoán được được bệnh suy thận cấp tính là dựa trên các kết quả của một số xét nghiệm như Creatinin máu và thể tích nước tiểu của người đó trong 24h.

Tiêu chuẩn để chẩn đoán suy thận cấp tính được xây dựng dựa trên tiêu chuẩn của KDIGO (tên một tổ chức phi lợi nhuận về bệnh thận) như dưới đây:

 • Nồng độ Creatinin máu tăng khoảng 0.3mg/dl hoặc hơn trong 48 ngày.
 • Creatinin máu tăng ít nhất 150% trong 7 ngày.
 • Lượng nước tiểu dưới 0.5ml/kg/giờ trong khoảng 6h.

Nếu gặp phải một trong 3 dấu tiêu chuẩn trên, thì có thể bạn đã mắc suy thận cấp tính rồi.

Điều trị bệnh suy thận cấp

Điều trị suy thận cấp nên điều trị càng sớm càng tốt, bắt buộc người bệnh phải được nhập viện để điều trị với đầy đủ thiết bị y tế. Thời gian nằm viện, thời gian hồi phục và quá trình điều trị như thế nào còn phụ thuộc vào nguyên nhân và tình trạng sức khỏe của người bệnh.

phac-do-dieu-tri-suy-than-cap
Phác đồ điều trị suy thận cấp tính

Các yếu tố trong phác đồ điều trị có thể bao gồm:

 • Cân bằng lượng chất lỏng trong cơ thể: Nếu người bệnh bị suy thận cấp bởi các tình trạng thiếu hụt chất lỏng trong máu, bác sĩ có thể chỉ định người bệnh phải truyền dịch thông qua tĩnh mạch. Ở một vài trường hợp cụ thể, suy thận cấp khiến lượng chất lỏng trong cơ thể bị dư thừa, tích tụ gây phù nề, lúc này bác sĩ sẽ chỉ định bạn sử dụng các loại thuốc lợi tiểu để đào thải bớt lượng nước không cần thiết ra khỏi cơ thể.
 • Kiểm soát nồng độ kali máu: Khi bị suy thận cấp, các chức năng sẽ không hoạt động, kể cả chức năng lọc kali dư thừa trong máu. Chính vì thế mà nồng độ kali máu tăng cao, gây ra các biến chứng về tim mạch, thậm chí khiến tim ngừng đập. Lúc này các bác sĩ sẽ chỉ định người bệnh sử dụng các loại thuốc như canxi, glucose hoặc polysturene sulfonate, nhằm tránh các biến chứng do kali gây ra.
 • Tăng cường nồng độ canxi trong máu: Một số trường hợp bị suy thận cấp, khiến cho lượng canxi máu giảm xuống mức thấp, lúc này bác sĩ sẽ đề xuất các phương pháp để bổ sung canxi máu cho người bệnh.
 • Lọc máu: Nếu người bệnh bị tích tụ quá nhiều chất độc trong máu do thận đã ngừng hết các chức năng, bác sĩ sẽ chỉ định lọc máu tạm thời để loại bỏ chất độc, giúp người bệnh đủ sức chống chọi trong thời gian điều trị các nguyên nhân. Quá trình lọc máu sẽ giúp loại bỏ chất độc, chất lỏng và chất khoáng dư thừa trong cơ thể người bệnh.

Để quá trình điều trị và hồi phục mau chóng, bệnh nhân cũng cần có một chế độ ăn hợp lý cho người suy thận, bởi dinh dưỡng luôn yếu tố quan trọng đối với sức khỏe con người.

Tình trạng suy thận cấp là một dạng tổn thương thận được coi là một trong các căn bệnh nguy hiểm nếu không được phát hiện và điều trị sớm. Bệnh cũng xảy ra một cách đột ngột, không có dấu hiệu cảnh báo trước nên khá khó để có thể chẩn đoán sớm. Nếu gặp phải một trong những dấu hiệu trên, bạn hay mau chóng đến gặp bác sĩ để có thể tiến hành các biện pháp chẩn đoán sớm, để có thể mau chóng điều trị tránh các biến chứng khôn lường.

Bình luận

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *